Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2011

Bào ngư - món ngon bổ dưỡng

Bào ngư thuộc loại hải sản quý, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích.

Bào ngư còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai. Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to , phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng.

Món ngon từ bào ngư nổi tiếng là món ăn vương giả.
Món ngon từ bào ngư nổi tiếng là món ăn vương giả.

Không chỉ vậy, mà theo đông y bào ngư còn là một vị thuốc quý bởi vị mặn, tính bình, có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, giúp sáng mắt, bồi bổ sức khỏe và chữa rất nhiều bệnh.

Bào ngư có vỏ ngoài cứng, hơi dẹt, mặt ngoài nhám, màu nâu sẫm, quanh mép có các lỗ để thở. Sau khi bắt được bào ngư, phải rửa sạch chúng bằng nước muối pha loãng, sau đó mới tách vỏ và gỡ lấy thịt. Bào ngư có thể ăn tươi hay phơi khô và biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được.

Dễ nấu nhất, không mất công sơ chế là bào ngư tươi, nếu là bào ngư khô sẽ phải ngâm trong nước một thời gian. Với các món xào, hầm hay nấu canh thì bào ngư đều giữ được vị giòn thơm. Bào ngư khi hầm lâu sẽ ngấm đủ vị ngon ngọt như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô…

Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng.
Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng.

Bào ngư sốt dầu hào súp lơ để ăn nóng với cơm, chỉ cần làm sạch bào ngư, hấp trong vòng nửa tiếng vớt ra. Tiếp đến cho bào ngư vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh và cho thêm chút gừng cho thơm. Súp lơ rửa sạch, ngâm qua nước muối. Xào súp lơ với tỏi, nêm gia vị vừa ăn. Bày bào ngư đã hấp thái mỏng ra đĩa cùng súp lơ rồi tưới nước sốt sánh đặc từ dầu hào, bột bắp, nước dùng gà. Đĩa bào ngư sốt vàng sánh, màu thịt bào ngư với màu rau xanh trông rất bắt mắt.

Ngoài ra, bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ,cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng…tất cả đều là những món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt.

Các món chế biến từ bào ngư có thể ăn chơi thưởng thức như hải sản quý hay ăn với cơm đều ngon tuyệt. Thịt bào ngư giòn giòn, có mùi thơm ngọt, ăn lai rai rất thích.

<>Thu Hường

0 nhận xét

Đăng nhận xét