Thứ Năm, 13 tháng 10, 2011

Cá nục kho giềng và trà xanh

Không biết từ bao giờ cá kho trở thành một món không thể thiếu trong ẩm thực Việt; vị mặn, bùi của cá cùng vị béo của thịt, thơm của riềng tạo nên hương vị riêng biệt của cá kho.

<>Nguyên liệu:

2 con cá nục
300g thịt ba chỉ
2 củ gừng
2-3 củ hành khô
1 thìa súp chè xanh
2 thìa súp đường đỏ
Nước mắm ngon, tiêu hột vừa đủ
Hành lá.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

<>Cách làm:

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cá làm sạch, rút xương giữa rồi cho vào chảo rán vàng hai mặt.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Thịt ba chỉ cắt miếng dày.

Hành xắt nhỏ, giềng thái lát. Pha chè với ¼ cốc nước sôi. Đun 2 thìa đường cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì thêm ½ cốc nước sôi vào để làm nước hàng.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Phi thơm hành với 1 thìa cà phê dầu ăn.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Xếp một lớp thịt và giềng xen kẽ.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Xếp nốt cá và thịt còn lại vào nồi rồi cho nước hàng ngập mặt thịt và cá. Nêm nước nắm và chút tiêu cho vừa miệng.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Đun sôi cá khoảng 5 phút thì cho nước chè vào, ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và miếng cá, thịt rắn lại thì bạn tắt bếp, lấy cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và trang trí bằng hành lá.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Không biết từ bao giờ cá kho trở thành một món không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Ăn đồ Tây, đồ Tàu gì rồi cũng chán. Một ngày mưa phù gió bấc, chợt nhận ra rằng cá kho tộ, cơm trắng vẫn là thơm ngon và hợp với khẩu vị nhất.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Bữa cơm tối cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm với nồi cá kho thơm phức, cái vui vẻ đầm ấm làm quên cả gió lạnh bên ngoài.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cá kho chuẩn nhất phải là kho bằng nồi đất. Cái vị mặn mà bùi của cá quyện với vị béo của thịt, vị thơm của riềng tạo nên hương vị riêng biệt của cá kho.

Cá nục kho giềng và trà xanh, Ẩm thực, ca kho, ca nuc kho gieng, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

0 nhận xét

Đăng nhận xét