Thứ Năm, 13 tháng 10, 2011

Khám phá thú vị về ‘thành phố ma’ tại Ai Cập

Ngoài Kim Tự Tháp, Ai Cập còn sở hữu một địa danh vô cùng bí ẩn và có sức cuốn hút kỳ lạ với khách du lịch thập phương, đó là "thành phố ma” tại thủ đô Cairo.

Nhiều người dân nơi đây cho rằng, “thành phố ma” là biểu hiện của quá trình phân hóa giai cấp trong xã hội. Sự đông đúc, chật chội và đắt đỏ của thủ đô Cairo khiến một bộ phận người nghèo và tội phạm, lưu manh lui tới ngụ cư tại đây.

Thành phố ma trong lòng thủ đô Cairo, Ai Cập.


Họ sinh sống trên cùng một mảnh đất với các linh hồn đã yên nghỉ. Vì vậy, mộ bạt ngàn khắp nơi, trong nhà, ngoài ngõ, trên các trục đường, khu chợ, thậm chí trường học của trẻ nhỏ.

Theo chuyên gia nhân chủng học Yakan, người Ai Cập quan niệm, mộ phần không hoàn toàn thuộc về người chết, nó là sự khởi nguồn cho sinh mệnh. Do vậy, tự cổ chí kim, người dân xem tập tục chung sống cùng các hồn ma trên một dải đất là chuyện bình thường, thậm chí đem lại nhiều may mắn.

Người và ma cùng chung sống trên một dải đất.


Những người trông mộ tại thành phố này cũng được phân thành hai nhóm, phần lớn là cai quản mộ cho người khác, một số ít là trông nom mộ của người thân trong gia đình và cùng chung sống trong một khuôn viên.

Ngôi nhà lụp xụp với các nấm mộ cạnh bên.


Dù nơi đây vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề về vệ sinh môi trường, điều kiện sinh hoạt, nhưng mọi người đều cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống hiện tại. "Không gian yên tĩnh, rợp mát cây xanh, không phải đóng tiền thuê nhà, điện nước đầy đủ", một người dân ca tụng về nơi mình đang sinh sống.

Môi trường ô nhiễm và cơ sở vật chất nghèo nàn đang là vấn nạn
tại thành phố kỳ lạ này.

Chính phủ Ai Cập đang nỗ lực cải thiện cơ sở vật chất, an ninh cho “thành phố ma” để biến nơi đây thành điểm du lịch hấp dẫn.

Mai Anh (Theo Huanqiu)


0 nhận xét

Đăng nhận xét