Thứ Tư, 12 tháng 10, 2011

Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ bị viêm phổi

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu sức khỏe và trường Đại học Washington (Mỹ).

Trưởng nhóm nghiên cứu TS Saacha Dublin phát biểu: “Trong các nghiên cứu tiến hành lên động vật, một số loại thuốc giảm đau như morphine, codein, fetanyl - những loại thuốc có hại cho hệ miễn dịch, cũng làm tăng nguy cơ mắc viêm phổi”.

TS Dublin và cộng sự đã đưa ra một giả thuyết rằng nhóm người dùng thuốc giảm đau và an thần có nguy cơ viêm phổi cao hơn so với người không sử dụng và nguy cơ này sẽ đạt đỉnh điểm khi các loại thuốc này chống lại hệ miễn dịch của cơ thể.

Để chứng minh cho giả thuyết trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra các bệnh nhân bị bệnh viêm phổi từ năm 2000 - 2003 cùng với những người không mắc bệnh.

Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ bị viêm phổi, Sức khỏe, thuoc giam dau, benh viem phoi, nghien cuu, tang nghuy co, mien dich, suc khoe, bao phu nu
Ảnh minh họa

Kết quả ghi lại cho thấy, trong các trường hợp bị viêm phổi có 13,9 % là dùng thuốc giảm đau và 8,4% là dùng thuốc an thần, trong khi đối với những người không mắc bệnh con số này tương ứng là 8% và 4,6%.

“Kết quả nghiên cứu giúp có cái nhìn rõ ràng hơn về mối liên quan giữa việc kê đơn thuốc giảm đau và chứng nhiễm trùng”, bà Dublin nhấn mạnh.

Nghiên cứu này được đăng tải trên tại chí American Geriatrics Society.

0 nhận xét

Đăng nhận xét